Probiotic một loại vi khuẩn tốt cho hệ tim mạch & tăng miễn dịch

Probiotic là một loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể, thuộc nhóm các vi khuẩn sống. Chúng còn được gọi là vi khuẩn có lợi và loại vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để gia tăng quá trình tiêu hóa thức ăn và cải thiện sức khỏe.

Probiotic tăng cường miễn dịch đường ruột, giảm thiểu tối đa nguy cơ dẫn đến các bệnh tiêu hóa và tốt cho hệ tim mạch.

Các nghiên cứu đã cho thấy, tiêu thụ probiotic có một tác động nhỏ nhưng ảnh hưởng đáng kể trong việc giảm huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi khuẩn probiotics có thể kiềm hãm sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Một số nghiên cứu mới đây đã cho thấy lợi khuẩn probiotics trong sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang, có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.

Probiotics cũng có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm cao huyết áp, giúp nhanh chóng bình phục hệ vi sinh đường ruột sau khi mắc các bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần hoặc không ăn. Ngoài sữa chua, có nhiều thực phẩm giàu probiotic khác:

Dưa cải

Dưa cải lên men làm cho những món này dồi dào probiotics.

Bánh đậu tương lên men

Bánh đậu tương lên men giàu protein và chất xơ hơn đậu hũ, là probiotics ít chất béo chứa vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm này còn rất giàu chất sắt.

Sữa chua đậu nành

Bạn vẫn có thể nuôi sữa chua từ đậu nành, nó thậm chí còn giàu vitamin D và canxi hơn sữa chua thông thường. Món này đặc biệt phù hợp với những người không dung nạp lactose. Sữa chua từ hạnh nhân và dừa cũng rất giàu probiotics.

Kim chi

Kim chi là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc được làm từ cải thảo hoặc các loại rau khác như cà tím, dưa chuột và củ cải được trộn với các gia vị và nguyên liệu như gừng, tỏi, hành tây, bột ớt, nước mắm, muối.

Dưa chuột muối chua

Dưa chuột muối chua tự nhiên rất giàu probiotics. Kết hợp dưa chuột muối chua cùng với món ăn chính trong bữa ăn là một cách giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Vi tảo

Vi tảo là một trong nhóm thực phẩm đến từ đại dương có tác dụng chống viêm, giải độc và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, vi tảo giúp tăng lactobacillus và bifidobacteria trong đường tiêu hóa. Vi tảo rất giàu các chất dinh dưỡng như chất diệp lục, beta-carotene, sắt, magiê, canxi, kali, protein, axit amin thiết yếu và các axit béo.

Pho mát mềm

Không phải tất cả pho mát đều là nguồn probiotics tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại pho mát mềm lên men, chẳng hạn như pho mát Thụy Sỹ, pho mát Parmesan… có chứa lợi khuẩn có thể tồn tại trong ruột, giúp làm sạch đường ruột.

Thực phẩm chức năng probiotics

Ngoài việc được tìm thấy trong các loại thực phẩm, probiotic có thể được bổ sung qua thực phẩm chức năng dạng viên nang, viên nén, dạng bột và dạng lỏng. Đây là cách làm tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Bài viết liên quan bài viết khác

để lại bình luận của bạn

Your email address will not be published.

[kingwood_box cat="58,198"]